Các Lỗi Chiếu Sáng Thường Gặp Trong Chiếu Sáng Phòng Khách Và Cách Khắc Phục

Ví trí tạo bắt mắt đầu tiên đối với khách đến chơi nhà chính là phòng tiếp khách. Cách bài trí, nội thất, ánh sáng phản ánh trực tiếp đời sống con người, tính cách gia chủ, cũng là không gian thoải mái, tiếp khách và sum họp gia đình. Chúng ta hãy cùng tham khảo kỹ hơn nhé!

Đâu là những hình thức phát quang chính trong phòng khách?

Để lựa chọn cách phát quang, chúng ta cần có để ý tới vị trí/khu vực chiếu sáng & hình thức chiếu sáng. Có 3 hình thức chính sau:

– Chiếu sáng chính

– Chiếu sáng nền

– Chiếu sáng cục bộ, điểm nhấn

Chiếu sáng đúng cách khu vực phòng khách?

Các bất hợp lý trong chiếu sáng, tạo sự căng thẳng, mệt mỏi Vì mắt phải điều tiết nhiều:

– Duy trì 1 loại luồng sáng trắng trong suốt cả ngày dài, hiệu năng cao liên tục sẽ khiến tinh thần áp lực, khó ngủ hơn vào buổi tối, giấc ngủ không sâu bằng sử dụng ánh sáng vàng năng suất yếu, về lâu dài có thể gây rối loạn nhịp sinh học.

– Màn hình TV bị phản quang ánh đèn: gây lóa màn hình, nhìn trực diện vào màn hình TV trong thời gian dài dây nhức mỏi mắt, lâu dần dẫn đến các bệnh về mắt như cận thị, loạn thị…

– Tranh bài trí tường không được tạo điểm nhấn: các chi tiết nhỏ bị lãng quên như khung tranh, ảnh trong nhà khiến ngôi nhà trở nên đơn điệu.

– Ngồi đọc sách bị sấp đèn bởi vì phần đầu che mắt nguồn sáng khiến đồng tử bắt buộc giãn rộng thu nguồn sáng.

xử lý các lỗi phát quang chính trong phòng khách?

1.Phát quang chính

Phát quang khu vực nội thành phòng khách:

chiếu sáng chính
chiếu sáng chính

– Sử dụng hình thức phát quang cung cấp trực tiếp hoặc phát quang trực tiếp nhưng cần ngăn ngừa nhìn thấy đèn hạn chế chói lóa.

– Sử dụng bóng đổi màu sắc giúp điều khiển ánh sáng nhân tạo thay đổi hiệu suất, màu sắc, phân bố theo thời gian, thời lượng ánh sáng như sự thay đổi trong ngày của ánh sáng mặt trời.

Chú ý chọn bộ bóng đèn kiểu dáng sang trọng, tiên tiến sẽ làm nổi trội khu vực trung tâm nữa nhé.

2.Chiếu sáng nền

chiếu sáng nền
chiếu sáng nền

– Phát quang cương vị chức năng trong phòng: rèm, tivi, khung tranh, cây cảnh…

– Dùng hình thức hắt khe, phát quang viền, tạo luồng sáng gián tiếp tăng độ đồng đều ánh sáng trong phòng, giảm độ chói màn hình TV & giảm bớt sự mệt mỏi giác mạc.

– Phối hợp bóng đèn cây làm đẹp không gian tạo điểm nhấn giúp không gian thêm phần lung linh.

3.Phát quang cục bộ, điểm nhấn

chiếu sáng điểm
chiếu sáng điểm

– Dùng đèn có góc mở chật, hiệu năng lớn làm vượt trội tranh, vật trưng bày

– Dùng đèn đọc sách đứng giúp việc đọc sách dễ dàng & tiện nghi hơn

Các lỗi thường gặp khi bố trí ánh sáng & cách khắc phục

Nguồn sáng tự nhiên luôn cần cho mọi hoạt động sống nhưng luồng sáng nhân tạo của hệ thống bóng đèn điện lại không thể thiếu trong bất kì căn nhà nào! Để sử dụng tốt và tránh lãng phí nguồn năng lượng, các bạn cần có tuân thủ theo cơ chế & tránh mắc phải các lỗi thông thường.

Luồng sáng cho căn hộ luôn được chú trọng để tạo không gian tươi sáng & hài hòa, tăng dần sự đầm ấm & gần gũi giữa mọi người. Luồng sáng ban ngày có thể lấy từ không gian phía ngoài thông qua việc thiết kế các ô cửa sổ hay cửa thông gió. Vào buổi tối tăm, ánh sáng của những bóng ấp áp, tinh xảo sẽ giúp cho các căn hộ thêm sáng sủa & sinh động.

Hệ thống ánh sáng bóng đèn cố định được coi xét chọn khá tốt nhất trong mỗi một căn phòng sao cho vừa không lãng phí năng lượng mà còn phù hợp, chính xác nhất ở từng vị trí chi tiết. Vậy cho nên, sẽ có một số nguyên tắc minh bạch cần có tuần thủ! Tuy nhiên, vẫn có các lỗi thông thường mà phần lớn chúng ta hay mắc phải trong việc bố trí nguồn sáng. Và bài này sẽ cho bạn vài Bật mí để khắc phục các lỗi đó!

Nguồn sáng âm trần, âm tường tại mọi địa điểm

Nguồn sáng âm trần, âm tường tại mọi địa điểm
Nguồn sáng âm trần, âm tường tại mọi địa điểm

Đèn âm trần downlight, downlight là lựa chọn dễ nhất cho luồng sáng bao quát, tuyệt vời nhưng lại khá kín đáo. Nếu trang bị loại đèn này, bộ tuỳ chỉnh quang thông với tương đối nhiều cấp độ sáng sẽ giúp cho mỗi không gian trở thành tiện nghi hơn trong rất nhiều công việc khác nhau.

Mặc dù vậy, một lỗi sai phổ biến khi hệ thống đèn được phân bố đều đặn khắp nơi, điều này dẫn tới các khu vực cần tập trung nguồn sáng thì không đủ sáng & ngược lại. Các bạn cần có lưu ý về sự tuyệt vời của các lớp nguồn sáng khác biệt, nhất là khu vực bàn ăn hay bếp nấu… Mặc khác, nếu hi vọng tạo cho căn hộ có cảm nhận rộng thêm nên dùng các đèn có góc chiếu nhỏ tạo thành các vệt sáng trên tường, lắp đặt bóng led một cách cân đối và hợp lý.

Quên tăng dần luồng sáng tại các địa chỉ cần thiết

tăng dần luồng sáng tại các địa chỉ cần thiết
tăng dần luồng sáng tại các địa chỉ cần thiết

Khi căn nhà lên bóng đèn, nhưng vẫn không đủ nguồn sáng ở một số ví trí chiếm rất nhiều vận hành nhất. Trong khi đó luồng sáng kế cận lại không quá cần có thiết, nó sẽ không giúp cho các bạn tối đa hóa lượng sáng những cương vị nhất định mà bạn cần có. Do đó, cần có phải lắp đặt thêm nguồn sáng ở các điểm này.

Một số lựa chọn tuyệt vời là bố trí ánh sáng khuất dưới các kệ tủ, nguồn sáng từ đèn treo trần, bóng ốp trần. Cần có lưu chú thêm: nhà bếp và nhà tắm cần có lượng nguồn sáng tương đối nhiều; chỗ ngủ không cần ánh sáng rực rỡ mà nên tập trung vào những điểm chủ yếu như phía trên đầu giường hay bàn trang điểm; phòng làm việc cần hiệu suất ánh sáng ổn định; phòng đón khách cần có tạo nên những góc sáng góc thiếu sáng khác nhau.

Không có sự kiểm soát đối với từng loại nguồn sáng khác biệt trong phòng ăn

Khi có nhiều chủng loại ánh sáng khác biệt trong một căn hộ, bạn cần có để tối ưu hóa sự linh động mà chúng phân phối. Để đạt được điều này, các bạn nên biết cách kiểm soát mỗi chủng loại ánh sáng riêng biệt để làm tăng hiệu quả chiếu chiếu sáng. Bạn có thể làm theo cách này: mỗi ánh sáng tương ứng với 1 công tắc hoặc dùng một hệ thống tuỳ chỉnh cảm biến với tùy chọn lựa nguồn sáng cài sẵn và kiểm soát, thậm chí được lập trình dùng bằng thiết bị máy tính hoặc điện thoại.

Vì vậy, không cần có phải bật những nguồn công tắc bóng đèn nhà bếp lên Cùng lúc đó tất cả bạn mong là làm cho 1 chiếc bánh sandwich chật ở khu vực bếp nấu! Chỉ cần thay đổi chủng loại luồng sáng & độ sáng theo nhu cầu cụ thể cho từng công việc & khoảng thời gian khác biệt trong ngày.

Không chú trọng luồng sáng của đèn ốp tường trong nhà vệ sinh

đèn ốp tường trong nhà vệ sinh
đèn ốp tường trong nhà vệ sinh

Nếu việc sử dụng 1 luồng sáng trần ở nhà tắm là 1 cách hiệu quả để làm nổi bật & rõ ràng mọi thứ thì nó thực sự không kinh doanh đủ sáng cho những công việc thiết yếu không kém như cạo râu, mát xa mặt, trang điểm, tạo kiểu tóc… cần có nguồn ánh sáng ở 2 bên gương trong tầm mắt & vùng sáng tập trung cho các hoạt động cần sự tỉ mẩn.

Bỏ qua nhiệm vụ quan trọng của ánh sáng làm điểm nhấn trong phòng tiếp đón khách

Đa số mọi người đều chú trọng tới không gian kế cận mà quên mất các cụ thể, các điểm nhấn nguồn sáng tạo sự tập trung vào 1 vai trò nhất định. Ánh sáng môi trường sống nói chung hay nhiệm vụ phát quang từng vị trí tác dụng riêng lẻ đều cần thiết nhưng, luồng sáng nhấn được sử dụng để làm vượt trội những bức tường, tác phẩm nghệ thuật hay các vật trưng bày sang trọng… Điều này cần thiết đối với phòng đón khách của bất kì một ngôi nhà nào!

Dùng bóng downlights đối với trần nhà cao

bóng đèn downlight cho trần nhà cao
bóng đèn downlight cho trần nhà cao

Các gì bạn sẽ nhận được trong trường hợp này là tương đối nhiều nguồn sáng lãng phí, Trong khi không gian dường như hơi tối tăm Vì luồng sáng khuếch tán ở diện rộng. Khi trần nhà cao, ánh sáng cần cho mỗi 1 khu vực, đồ dùng phải được chú trọng và nên bổ sung thêm tương đối nhiều những dòng ánh sáng khác nhau.

Đối với trần nhà thấp, ánh sáng downlights, đặc biệt ánh sáng hắt âm trần, là một ý tưởng tuyệt. Còn đối với trần nhà cao, nên dùng đèn thả treo, đèn chùm hay bóng ốp tường. Luồng sáng đó sẽ sản sinh 1 hiệu suất nguồn sáng mạnh tại khu trung tâm hay các cương vị cần thiết.

Những lỗi hình dáng phát quang thường gặp nhất

Nói tới hình dáng chiếu sáng, không ít chủ nhà xem đây là điều không cần thiết. Việc lắp đặt đèn chiếu sáng chỉ đơn giản là tới các showroom bán đèn & tìm đặt hàng một sản phẩm thích hợp với hộ gia đình. Tuy nhiên rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, luồng sáng không được lắp đặt thích hợp sẽ ảnh hưởng tới tâm trạng, công việc cũng như sức khỏe của quý khách hàng. Topic bên dưới, đèn LED SUNKY tổng hợp các lỗi kiểu dáng chiếu sáng thường gặp nhất tại những hộ gia đình ở Vietnam.

1. Chỉ bố trí 1 bóng duy nhất cho một phòng

Có thể nói hầu hết những hộ gia đình Việt có thói quen dùng đèn chiếu sáng có thế này. Phòng tiếp đón khách thường chủ nhà chỉ lắp một đèn tuýp led, giường ngủ là bóng đèn ngủ thông thường, nhà bếp là bóng đèn led bulbs… Đây là lỗi phát quang cơ bản nhất theo những chuyên gia thiết kế nội thất. Một đèn không thể đủ ánh sáng để bán cho các vai trò mà chúng chiếu sáng, do người Việt có thói quen tại mỗi không gian có rất nhiều hoạt động sinh hoạt khác nhau.

Chỉ bố trí 1 bóng duy nhất cho một phòng
Chỉ bố trí 1 bóng duy nhất cho một phòng

Phòng đón khách, chỗ ngủ được tận dụng làm phòng đọc sách, phòng họp. Bếp ăn diễn ra nhiều hoạt động: sơ chế thực phẩm, nấu nướng, rửa bát & ăn uống, mỗi hoạt động ở những vị trí tách biệt nhau, nếu chỉ có nguồn sáng từ 1 đèn thì vô cùng bất tiện. Ngoài ra nếu bóng duy nhất này hỏng thì không có bóng khác thay thế ngay.

Giải pháp khá tốt nhất để sửa chữa sai lầm này đó là hãy thêm vào các không gian trong gia đình nhiều lớp phát quang khác nhau. Chi tiết đó là phát quang nhiệm vụ và phát quang điểm nhấn bên cạnh chiếu sáng xung quanh. Hai lớp luồng sáng này sẽ giúp những thành viên trong gia đình thực hiện được rất nhiều vận hành hơn trong 1 không gian với ánh sáng đầy đủ, dễ chịu và tiện ích.

2. chọn lựa không đúng loại bóng thích hợp

Tương đối nhiều gia đình chỉ mua duy nhất một loại bóng & lắp cho mọi phòng trong nhà, Vì tiện nghi và đỡ tốn kém. Đây là sai lầm cơ bản khiến cho không gian không được phát quang đúng cách, luồng sáng thừa hoặc thiếu. Tùy thuộc vào tính năng cũng như phong cách thiết kế nội thất của từng phòng để chọn lựa đèn phát quang phù hợp.

chọn lựa không đúng loại bóng thích hợp
chọn lựa không đúng loại bóng thích hợp

Với không gian ngoài trời nên chọn các loại bóng đèn led có chỉ số IP cao để chống nước, bụi, độ ẩm, nhiệt độ… phòng đón khách trần thạch cao thì có thể lắp đặt linh hoạt bóng led âm trần, tuýp led hay led dây. Nhưng nếu là trần bê tông thì bạn không thể bố trí được đèn âm trần. Còn nhà vệ sinh là không gian có độ ẩm cao, nếu bạn chọn các loại bóng bình thường thì bóng sẽ rất nhanh hư hỏng. Thay vào đó nên chọn bóng led bulbs hoặc ốp trần có chỉ số IP>60 để bảo đảm tuổi thọ trung bình sản phẩm. Các chủng loại bóng trang trí như đèn led dây, bóng đèn led rọi tranh, đèn chùm… cũng cần phải lựa chọn thích hợp với không gian.

3. Không kết hợp màu nguồn sáng đèn với màu sơn nhà

Không kết hợp màu nguồn sáng đèn với màu sơn nhà
Không kết hợp màu nguồn sáng đèn với màu sơn nhà

Nếu bạn hi vọng làm cho bất kỳ không gian nào trở thành nổi bật & có không khí hoàn hảo thì các bạn phải đảm bảo rằng ánh sáng & màu sơn được tích hợp tốt nhất. Màu sơn thiếu sáng có xu hướng hấp thụ ánh sáng & phản quang lại luồng sáng đó, bởi vậy nếu căn hộ có màu sắc sơn tối tăm hãy lựa chọn đèn chiếu sáng có nhiệt độ màu > 5000K. Ngược lại nếu căn nhà có màu sắc sơn sáng thì nên chọn lựa bóng đèn có nhiệt độ màu < 5000K.

4. Không lưu ý đến nhiệt độ màu của ánh sáng bóng đèn

nhiệt độ màu
nhiệt độ màu

Bóng chiếu sáng có 3 khoảng nhiệt độ màu nguồn sáng bao gồm: ánh sáng trắng ấm, trắng trung tính & trắng mát. Mỗi loại nhiệt độ màu sắc sẽ phù hợp với từng không gian có chức năng tương đương. Ví dụ: Không thể dùng luồng sáng trắng mát cho giường ngủ bởi vì sẽ khiến tạng người không dễ chịu, khó đi vào giấc ngủ. Ngược lại không thể lắp bóng có luồng sáng trắng ấm cho phòng tiếp đón khách bởi vì sẽ khiến mọi vận hành sinh hoạt chung trở nên bất tiện, nhức mắt. Trong một ngôi nhà cũng không thể chỉ dùng một nhiệt độ màu sắc luồng sáng duy nhất. Gia chủ cần có linh hoạt trong việc lựa chọn & bố trí đèn có nhiệt độ màu sắc phù hợp với từng phòng.

5. Lắp công tắc bóng tại tầm quan trọng không thích hợp

Lắp công tắc bóng tại tầm quan trọng không thích hợp
Lắp công tắc bóng tại tầm quan trọng không thích hợp

Rất nhiều hộ gia đình mắc phải lỗi này ngay từ khi xây dựng và thiết kế đường dây điện cho từng phòng. Công tắc bóng đèn bố trí không hợp lí có thể gây ra rất nhiều bất tiện trong quá trình dùng. Công tắc bóng phòng khách nên lắp đặt ngay tại cửa chính ra vào để khi các bạn có trở về nhà vào đêm khuya cũng có thể lập tức phát quang cả căn hộ. Tương tự có vậy với bóng chỗ ngủ, có thể hình dáng thêm công tắc đèn gần giường. Sử dụng cho trường hợp bạn thức dậy lúc nửa đêm vẫn có thể bật đèn để di chuyển tiện lợi hơn. Với cầu thang thì công tắc đèn sẽ phải được lắp đặt ở hai tầm quan trọng là chân cầu thang & đỉnh cầu thang.

6. Không lắp đặt đèn chiếu sáng ngoài trời

Không lắp đặt đèn chiếu sáng ngoài trời
Không lắp đặt đèn chiếu sáng ngoài trời

Phát quang ngoài trời sẽ gồm có phát quang ban công, chiếu sáng hiên nhà, cổng nhà, gara ô tô… Đây là các vai trò thường bị các hộ gia đình bỏ qua bởi vì nghĩ không cần có thiết. Tuy nhiên luồng sáng với các ví trí này cực kỳ quan trọng bởi vì sẽ bảo đảm an toàn & an ninh cho cả hộ gia đình. Đèn phát quang ngoài trời hiện tại có rất nhiều loại khác biệt với thiết kế tân tiến & chỉ số IP cao để chống chọi với điều kiện hoạt động ngoài trời.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *