Chỉ Số Hoàn Màu Là GÌ?

Chỉ số hoàn màu sắc được ký hiệu là CRI (color rendering index) phản ánh độ trung thực màu của vật khi được luồng sáng chiếu tới. Luồng sáng mặt trời (ánh sáng ban ngày) là có chỉ số hoàn màu sắc cao nhất, Ra = 100. Nguồn sáng đèn đường cao áp Natri có chỉ số hoàn màu thấp Ra = 26, ánh sáng huỳnh quang cho chỉ số hoàn mầu Ra > 70, loại chất lượng cao (đèn huỳnh quang 3 phổ của Rạng Đông) có chỉ số hoàn màu Ra > 84.

Chỉ số hoàn mầu thấp sẽ phản ánh sai lệch màu của Vật. Chẳng hạn dưới ánh sáng bóng cao áp Natri, màu hồng sặc sỡ của bông hoa hồng sẽ biến thành màu sắc đỏ sẫm.

Nếu bạn là dân kỹ thuật chuyên về các thiết bị phát quang thì sẽ không quá xa lạ với thuật ngữ CRI và vị trí của nó. Với phần đông quý khách thì CRI là một chỉ số rất xa lạ. Đa số chúng ta chỉ lưu chú tới chỉ số Quang thông, hiệu suất, Nhiệt độ màu nhưng lại ít quan tâm tới CRI – 1 chỉ số thiết yếu đối với bóng đèn. Hãy cùng tìm hiểu ngay phía dưới nhé.

chỉ số hoàn màu của đèn led
chỉ số hoàn màu của đèn led

Vậy CRI là gì?

Chỉ số CRI (Color Rendering Index) nghĩ là chỉ số hoàn màu, phản ánh độ trung thực về màu của vật thể được chiếu sáng. CRI thể hiện chất lượng luồng sáng của bóng và ảnh hưởng trực tiếp tới màu, độ trung thực của vật được chiếu sáng. Chỉ số hoàn màu được viết tắt là CRI.

Đây là chỉ số thiết yếu cần lưu chú đối với những thiết bị phát quang để xác định độ trung thực của nguồn sáng.

Cương vị của chỉ số hoàn màu cri

Chỉ số CRI thể hiện chất lượng nguồn sáng của bóng đèn và ảnh hưởng trực tiếp tới màu sắc, độ trung thực của vật được chiếu sáng. CRI càng cao thì mức độ đẹp, mức độ chân thực, sống động của vật thể càng cao.

Nên khi phản hồi chất lượng của bóng phát quang nói chung & đèn led nói riêng, CRI nhằm giúp cho các desighner đánh giá 1 SP bóng chiếu sáng là khá tốt hay không?

Phân nhóm ứng dụng chỉ số hoàn màu CRI có vậy nào?

chỉ số hoàn màu
chỉ số hoàn màu

Giá thành trị chỉ số hoàn màu sắc CRI của mỗi ánh sáng đóng vai trò rất lớn trong việc nhận biết màu sắc. Cũng như lựa chọn từng loại bóng, từng nguồn sáng khác nhau phải phù hợp với các ý tưởng & không gian thiết kế ánh sáng.

Nhìn qua hình ảnh, bạn có thể thấy sự khác nhau của tấm ảnh khi thay đổi chỉ số CRI. Tóm lại, CRI là chỉ số phản ánh độ trung thực của màu vật được chiếu sáng & khi CRI càng cao thì chất lượng hình ảnh của vật được phát quang càng chân thực. Một số thông tin về chỉ số này với từng không gian khác nhau

Mức độ trung thực màu của CRI là gì?

Người ta lấy luồng sáng tự nhiên, ánh sáng mặt trời làm theo quy chuẩn với CRI = 100. Chỉ số hoàn màu càng cao nghĩa là nguồn sáng đó phản ánh càng chân thực màu sắc vật thể mà nó phát quang. Các bạn có thể dựa vào một vài quy chuẩn về chỉ số hoàn màu sắc CRI phía dưới để ý kiến chất lượng nguồn sáng:

Với CRI = 0: nguồn sáng có độ trung thực thấp đặc biệt là luồng sáng đơn sắc như: xanh, đỏ, tím, vàng…

Với CRI < 50: màu sắc của vật bị biến đổi hoàn toàn, không giống thực tế, nhợt nhạt khi được chiếu sáng.

Với CRI từ 50-70: luồng sáng bị biến đổi 1 phần, nguồn sáng có CRI này thường sử dụng trong những lĩnh vực sản xuất công nghiệp không cần màu sắc chính xác.

Với CRI từ 70-85: luồng sáng thông dụng, gần như trung thực. Đèn led có CRI nằm trong khoảng này chính vì vậy cho màu trung thực nhất trong tất cả những loại đèn.

cri = 70-85
cri = 70-85

Với CRI từ 85-95: với các khu vực cần phần biệt màu sắc theo quy tắc như xưởng in màu, xưởng pha chế sơn cần bảo đảm chỉ số CRI thiếu sáng thiểu trong khoảng này.

Với CRI = 100: ánh sáng ban ngày, nguồn sáng mặt trời là nguồn sáng có độ trung thực nhất

Như vậy, nếu các bạn sử dụng một bóng chất lượng thì tương xứng với nó là chỉ số CRI càng cao càng rất tốt. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy rằng có rất nhiều chủng loại đèn trên thị trường đều không ghi chỉ số này trên bao bì sản phẩm.

Mối quan hệ giữa chỉ số hoàn màu sắc & năng suất phát sáng

Theo như phân tích ở trên, chỉ số hoàn màu sắc càng cao thì độ trung thực của màu ánh sáng càng lớn. Tuy vậy, tại bóng đèn led ngày nay, chỉ số hoàn màu lị tỉ lệ nghịch với năng suất phát sáng (Lm/W). Vì vậy những nơi sản xuất thường phải cân bằng giữa 2 đại lượng này để hoàn thiện bóng led 1 cách hiệu quả nhất.

Những chủng loại đèn led âm trần chất lượng cao có chỉ số hoàn màu sắc cao CRI>90. Chip COB cao cấp có thể đạt cường độ phát quang lên đến 150Lm/W.

Vị trí của chỉ số hoàn màu CRI

Hiện nay, trên thị trường, hầu hết các sản phẩm bóng đèn led chiếu sáng có chỉ số hoàn màu sắc CRI nằm trong khoảng từ 75-85. Như đã nói tại trên, chỉ số này là thích hợp để cân bằng với hiệu năng chiếu sáng của bóng đèn.

Chỉ số CRI còn tùy vào nhiệt độ màu sắc của bóng. Nhiệt độ màu thay đổi thì độ phản ánh CRI cũng sẽ thay đổi theo. Nguồn sáng có nhiệt độ màu 4000K sẽ khác so với với bóng đèn có nhiệt độ màu sắc 6500K.

Đại bộ phận bóng đèn led trên thị trường chỉ có CRI khoảng 70 – 80. Những SP bóng led có chỉ số hoàn màu sắc >= 85 & cường độ phát quang của bóng đèn vẫn đạt trên 100 lumen/watt.

So sánh vật thể dưới luồng sáng ngoài trời vào ban ngày. Ánh sáng nhân tạo chiếu vào vật càng ít sự khác nhau càng ít nhận ra chứng tỏ chỉ số hoàn màu của bóng đèn càng cao. Nếu khó hoặc không nhận biết được sự khác nhau về màu sắc chứng tỏ đèn đó có chỉ số CRI > 85%. Nếu phát hiện sự khác nhau về màu, như nhợt nhạt hoặc ngả sang màu sắc khác thì bóng đó có độ CRI thấp.

Trên đây là nội dung “Chỉ số hoàn màu CRI là gì? Mối quan hệ giữa chỉ số hoàn màu sắc và năng suất phát sáng” tìm hiểu về chỉ số hoàn màu CRI & các tin tức liên quan, kinh doanh thêm thông tin cho các bạn khi chọn một mặt hàng bóng đèn khá tốt.

Công cụ đo và những chỉ số CRI thường thấy

Máy đo CRI là gì?

Quan sát bằng mắt thường chúng ta chỉ có thể phân biệt được mức độ hoàn màu sắc Ra khi có sự chênh lệch lớn, rõ rệt. Để đo chính xác nhất chỉ số hoàn màu sắc của một nguồn sáng thì phải sử dụng thiết bị đo chuyên dụng.

máy đo cri
máy đo cri

Công cụ dùng để đo CRI của bóng đèn led là quả cầu quang thông hoặc máy đo chỉ số hoàn màu sắc CRI.

một số địa điểm có thể thực hiện đo chỉ số CRI như: Viện vật lý kỹ thuật (đại học Bách Khoa); Viện đo lường Việt Nam; phòng kiểm soát chất lượng của Cty bóng đèn led Denlednhaxuongcaocap.com & những công ty bóng đèn khác.

CCT là gì? Nhận biết CRI với CCT

-Nhiệt độ màu là gì?

CCT là ký hiệu của nhiệt độ màu sắc luồng sáng. Nhiệt độ màu của đèn led thường trong khoảng 2500k – 67000k.

Chỉ số hoàn màu sắc CRI cũng tùy thuộc vào nhiệt độ màu của bóng đèn led. Ví dụ: Nhiệt độ CCT 2000K sẽ có CRI thấp hơn so với bóng led có CCT 4500 – 6500K.

Lưu chú khi lựa chọn bóng led có chỉ số CRI thích hợp

Cách xác định chỉ số CRI thấp hay cao của ánh sáng

Cách xác định bằng mắt thường

Cách xác định bằng mắt thường
Cách xác định bằng mắt thường

Khi quan sát 1 bức tranh tô nhiều màu bằng luồng sáng bóng và luồng sáng ban ngày.

Nếu màu sắc bức tranh khi chiếu sáng bằng đèn led không có sự thay đổi hoặc thay đổi ít thì đèn led đó có CRI cao >80Ra.

Xác định bằng máy ảnh

máy ảnh
máy ảnh

Dùng thiết bị máy ảnh chụp lại một mặt hàng có màu sắc hoặc trái cây màu vàng/đỏ. Bức ảnh 1 chụp tại dưới luồng sáng mặt trời có CRI = 100. Bức ảnh 2 chụp trong nhà dưới nguồn sáng bóng led (lưu ý không được bật flash).

Sau khi chụp hoàn chỉnh, cho 2 bức ảnh lần lượt vào photoshop để kiểm tra sự khác biệt về màu.

Nếu hai bức ảnh không có sự khác nhau nhiều về màu thì CRI của bóng đèn led đạt >80 Ra. Còn bức ảnh hai có màu sắc thiếu sáng khác biệt thì CRI bóng đèn < 70.

Xác định chỉ số CRI bằng thiết bị đo

thiết bị đo
thiết bị đo

Đây là phương thức tối đa và đem đến kết quả chính xác để xác định mức chỉ số hoàn màu sắc CRI. Sử dụng thiết bị máy đo chỉ số hoàn màu CRI giúp việc xác định nhanh chóng, dễ và đúng nhất.

Chỉ số CRI thích hợp với bóng led là bao nhiêu

Những dòng bóng led hiện nay thường có chỉ số hoàn màu sắc khoảng 70 – 85Ra. Mức chỉ số này giúp cho việc cân bằng với hiệu năng phát quang nhằm giảm thiểu tối đa điện năng đạt tiêu chuẩn hơn. Đèn led có chỉ số hoàn màu đạt 85Ra sẽ phản ánh chân thực màu sắc vật thể và không gian được chiếu sáng.

Bóng đèn led CRI 90, CRI 80 có tốt không?

bóng đèn cri 90
bóng đèn cri 90

Bóng đèn đạt CRI 90Ra thường là các dòng bóng áp dụng trong chiếu sáng nội thất. Điển hình là bóng đèn led âm trần, đèn led rọi tranh; bóng ray rọi cho shop thời trang, shop cung cấp phụ kiện nhà tắm, Showroom nội thất, ô tô,…

Mức CRI 90 giúp các vật thể được phát quang trở thành lung linh, màu đẹp mắt, thu hút người nhìn hơn.

Cách nhận biết bóng có chỉ số hoàn màu sắc CRI cao hay thấp

Hiện tại, chỉ những phòng thí nghiệm to mới có thể đo lường chỉ số hoàn màu sắc CRI một cách chính xác. Dựa vào độ trung thực của màu sắc được ánh sáng chiếu tới bằng mắt thường.

So sánh vật thể dưới luồng sáng ngoài trời vào ban ngày. Nguồn sáng nhân tạo chiếu vào vật càng ít sự khác nhau càng ít phát hiện chứng tỏ chỉ số hoàn màu của đèn càng cao. Nếu khó hoặc không phân biệt được sự khác biệt về màu sắc chứng tỏ bóng đó có chỉ số CRI > 85%. Nếu nhận ra sự khác biệt về màu sắc, như nhợt nhạt hoặc ngả sang màu khác thì đèn đó có độ CRI thấp.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *