Có Thể Lắp Bóng Đèn LED Ở Nơi Tắt Bật Thường Xuyên Được Không?

Bạn có thể lắp bóng đèn led ở những nơi thường xuyên sử dụng. Không giống như bóng huỳnh quang compact & đèn huỳnh quang sẽ bị hư hại sớm nếu tắt bật bóng đèn một cách thường xuyên. Tuổi thọ trung bình bóng đèn LED không bị ảnh hưởng bởi tắt bật thường xuyên.

Tuổi thọ trung bình đèn LED là bao lâu ? Bật tắt thường xuyên có sao không ?

đèn huỳnh quang có phát ra tia cực tím?
đèn huỳnh quang có phát ra tia cực tím?

Tuổi đời đạt được càng lâu thì lợi ích kinh tế càng cao. Không có vật nào trường tồn mãi mãi nhưng luôn có cách để cho một một “sống” lâu nhất có thể. Hiểu được những nhân tố tác động đến tuổi thọ trung bình của bóng LED, từ đó ta sẽ có sự hiệu chỉnh, dùng hợp lý để phát huy tối ưu hiệu quả dùng cũng như kéo dài được tuổi đời của bóng.

Như chúng ta đã biết bóng đèn LED phát quang đường phố là một SP của công nghệ phát quang xanh, những lợi ích mà chúng đem đến là vượt trội hơn nhiều so với các dòng bóng đèn truyền thống. Nhưng nói thế không có nghĩa là chúng không có ngày hư hại. Topic sau đây sẽ kinh doanh 1 tin tức về những yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ trung bình đèn LED. Hy vọng rằng từ các kinh nghiệm này, các bạn sẽ có sự tác động thích hợp tới hệ thống bóng & các yếu tố liên quan để đèn đạt được công dụng rất tốt nhất có thể, nâng cao giá trị sử dụng.

Nguồn kinh doanh điện

Bóng LED có tuổi đời lên đến 50.000 giờ tương đương với 10 năm dùng. Chúng cần được bán điện từ nguồn đáng tin cậy (thường được gọi là driver), để tối đa công suất & tuổi đời, bảo đảm nguồn cung cấp liên tục từ đó giúp kiểm soát & tuỳ chỉnh điện áp.Nếu đèn vận hành quá mức so với các yêu cầu khuyến nghị (được ghi trên đèn), tuổi đời của thiết bị phát quang xanh LED sẽ bị suy giảm.

Nhiệt độ môi trường

Nhiệt độ địa chỉ đặt đèn LED có thể tác động tới tuổi đời của bóng đèn. Các thiết bị phát quang được “bao bọc” kín như đèn sân vườn có thể làm tăng nhiệt độ môi trường xung quanh của bóng, từ đó sẽ ảnh hưởng tới chip và driver, điều hiên nhiên sẽ ngăn ngừa tuổi thọ bóng. Vì thế, vị trí lắp đặt bóng phải thích hợp, cần có không gian để tản nhiệt & làm mát.

Tụ điện và driver

Tụ điện và nguồn Driver
Tụ điện và nguồn Driver

Driver của bóng đèn chiếu sáng ngoài trời LED thường sử dụng tụ điện plastic để lưu trữ điện năng bán cho bóng. Nếu bóng đèn được dùng thường xuyên, tuổi đời các tụ điện này có thể kéo dài khoảng 1 năm. Mặc dù vậy, Vì các nhân tố như nhiệt độ và nhiệt độ môi trường xung quanh, tuổi thọ sẽ bị ngắn đi. Một số Công ty hiện đang sử dụng tụ điện gốm (ceramic) cho các trình điều khiển đèn LED. Chúng có khả năng chịu được tác dụng nhiệt độ cao hơn và tuổi thọ kéo dài hơn tụ điện plastic.

Nhiệt độ vỏ bóng

Bóng đèn LED, đặc biệt là những chip & bộ phận tản nhiệt, nhạy cảm với nhiệt độ cao.Trong trường hợp nhiệt độ của vỏ bóng đèn lớn hơn 85 ° C, thời gian sử dụng sẽ bị rút ngắn. Khi đạt tới mức nhiệt 105 ° C, đèn có thể ngừng hoạt động. Chính vị vậy, nhiệt độ của vỏ phải luôn luôn thấp hơn 85 ° C để thiết bị chiếu sáng xanh LED hoạt động thông thường. Điều này cũng giúp bộ phận tản nhiệt vận hành hiệu quả, tránh vượt ngưỡng. Thực tê, việc kiểm soát được nhiệt độ bóng là vô cùng thiết yếu để kéo dài tuổi thọ trung bình bóng đèn.

Độ ẩm

Riêng mình LED chống chịu rất tốt trong môi trường xung quanh ẩm ướt, nhưng những phần tử kim loại & những hình dáng cảm ứng khác rất dễ bị hư hỏng nhanh chóng Vì rất nhiều nhân tố, đặc biệt là độ ẩm. Chúng rất dễ bị rỉ sét, vậy cho nên rất tốt hơn hết cần bảo quản các linh kiện đèn khỏi môi trường phát sinh độ ẩm cao. Bóng đèn LED có những theo quy tắc IP chống chịu nước và ẩm cao sẽ vận hành tốt hơn. Dùng đèn phát quang xanh LED với chỉ số bảo quản cho IP từ IP65- IP68 nếu dùng bóng đèn LED trong môi trường xung quanh có độ ẩm cao.

Ngoài các yếu tố nêu trên, các va chạm cơ học, rung động và sự khắc nghiệt của thời tiết có thể giới hạn tuổi đời của đèn LED. Bóng đèn phải được cấu tạo & bố trí trong điều kiện môi trường sống khô ráo và ổn định để tối ưu hóa thời gian sử dụng.

Đặt hàng 1 mặt hàng, Đầu tiên, khách hàng luôn dự định đặt hàng được 1 SP tốt và sau đó là có thể dùng chúng một cách hiệu quả nhất có thể. Và với việc mua sắm một chiếc đèn LED – sản phẩm của công nghệ chiếu sáng xanh này cũng vậy. Hiểu được nguyên nhân sẽ có cách để khắc phục – việc nắm bắt được các yếu tố gây ảnh hưởng đến tuổi đời bóng đèn LED sẽ giúp cho chúng ta có những tuỳ chỉnh phù hợp để tận dụng tối đa tác dụng của thiết bị, thêm vào đó duy trì chúng lâu dài nhất có thể. Điều này về lâu dài sẽ đem đến hiệu quả kinh tế đáng kể cho người sử dụng.

Các sự cố hàng ngày gây cháy đèn

Đèn bị cháy nổ Không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày con người. Mà có thể gây có hại tới tính mạng người dùng. Có rất nhiều lý do dẫn gây cháy bóng đèn. Có thể Vì điện, bởi vì bóng và cả Vì những thói quen hàng ngày cũng gây nên cháy đèn. Vậy mình cùng đi tham khảo thêm về lý do cháy bóng nào.

Tổng quan về đèn chiếu sáng thường thấy tính đến nay

Sự thành lập của bóng đèn đánh dấu một bước tiến khá quan trọng trong nền kinh tế toàn thế giới. Năm 1879, chiếc bóng sợi đốt thứ nhất được phát minh, trải qua nhiều năm mở rộng. Tính tới thời điểm này, trên thị trường có nhiều chủng loại & mẫu mã đẹp. Mục đích để đáp ứng nguyện vọng thiết thực khác nhau của người dùng. Mỗi loại đèn đều có những công dụng cũng như ưu và sự hạn chế riêng. Những chủng loại bóng đèn được dùng phổ biến như: bóng sợi đốt, bóng huỳnh quang, bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn Halogen, bóng Led…

Tính tới thời điểm này công nghệ bóng đèn Led đang là công nghệ ứng dụng trong rất nhiều ngành. Với những đặc điểm tốt vượt bậc về tuổi thọ trung bình bóng đèn, tiết kiệm điện năng và tính thẩm mỹ.

Mỗi loại bóng đều có những ưu thế cũng như ngăn ngừa cụ thể. Vậy cho nên ta cần nên tìm hiểu chi tiết các chủng loại bóng này. Để khi sử dụng ta sẽ tránh được những thói quen hàng ngày, nguyên do gây cháy bóng đèn.

Nguyên do khách quan khiến bóng đèn bị cháy

bóng đèn bị cháy
bóng đèn bị cháy

1/ sử dụng bóng giả, chất lượng kém

hàng giả
hàng giả

Hiện tại có hàng trăm hàng nghìn các chủng loại đèn khác nhau. Nên rất khó kiểm soát nguồn gốc xuất xứ của từng chủng loại đèn. Sự phong phú về nhãn hiệu, mẫu mã, chất lượng và mức giá. Thậm chí là hàng thật giả nhằm lẫn khiến cho người mua sắm dễ bị nhầm lẫn. Nếu như chúng ta không thật sự am hiểu hay không tìm hiểu kĩ càng về bóng chiếu sáng trước khi mua sắm. Thì dễ lựa chọn phải các đèn có chất lượng không đảm bảo, dỏm. Bóng sẽ nhanh hư hại, điều này gây thiệt hại cho khách hàng.

2/ Sử dụng dòng điện không thích hợp

dòng điện không thích hợp
dòng điện không thích hợp

Nguồn cấp điện không thích hợp với loại đèn đó dễ bị chập mạch điện, giảm thời gian sử dụng của đèn và nổ. Nguồn điện bán để đèn chạy ổn định bình thường từ 180V đến 220V.

Khi bóng thường xuyên tiếp nhận lượng điện năng không ổn định. Sẽ khiến đèn vận hành chập chờn, dễ gây cháy bóng đèn.

3/ Tác động của môi trường xung quanh quá nóng

Nhiệt là kẻ giết người chính của các thiết bị thông minh & đèn cũng không ngoại lệ. Nhiệt độ địa chỉ đặt bóng cao sẽ ảnh hưởng lớn tới thời gian sử dụng và thông lượng phát sáng của bóng đèn. Ví dụ chủng loại bóng lắp đặt kín như đèn âm tường âm trần downlight nếu không tản nhiệt tốt. Thì nhiệt độ môi trường xung quanh sẽ tăng cao hơn làm tác động tới chip led & trình điều khiển, từ đó ngăn chặn tuổi thọ trung bình của bóng đèn.

4/ Độ ẩm quá cao

Độ ẩm quá cao
Độ ẩm quá cao

Các phần tử kim loại, các dây kết hợp nếu để trong môi trường sống ẩm ướt , mưa gió có thể bị hư hại, bị rỉ sét. Vậy cho nên để bảo quản cho tốt nhất những linh kiện của bóng hãy lắp đặt tại địa chỉ khô ráo. Điều này cũng tránh được những tình trạng chập mạch điện, dò điện gây độc hại cho con người.

Nếu bắt buộc phải lắp bóng đèn bên ngoài trời. Chúng ta cần chú ý dùng dây điện rất tốt & có chụp che mưa nắng cho bóng đèn nhé.

Thói quen sử dụng hàng ngày là nguyên nhân cháy bóng đèn

Đây là thói quen phổ biến mà tương đối nhiều người mắc phải mà không hề nhận ra.

1/ Việc tắt mở liên tục

Việc tắt/bật liên tục vừa gây ra tiêu tốn năng lượng điện, vừa làm cho đèn nhanh chóng bị hư hại. Một vài bóng đèn cũ như đèn sợi tóc tuổi thọ ngắn cộng với việc bật, tắt liên tục. Chính là yếu tốdẫn tới việc nhanh cháy đèn.

2/ Dùng hiệu suất MAX trong thời gian dài.

Vài loại đèn chủ yếu sử dụng vào Mục đích tỏa nhiệt. Ví dụ như đèn sưởi & đèn sợi tóc. Các loại đèn này thì chiếu sáng chiếm 10% điện năng. Còn 90% lượng năng lượng điện đã bị chuyển hóa thành nhiệt năng.

Khi sử dụng công suất Max trong thời gian lâu. Lượng nhiệt tỏa ra quá lớn, sẽ ảnh hưởng đên những thiết bị di đính kèm bên trong. Gây chập, cháy nặng hơn có thể nổ thiết bị điện.

Có trường hợp bóng đèn đang tại công suất Max quá nóng. 1 Giọt nước rơi mặt thủy tinh cũng khiến đèn vỡ tung. Tuy sức nổ không lớn nhưng các mảnh thủy tinh văng xa và mạnh có thể gây nên những tổn thương ngoài ý định.

3/ Bố trí đèn không đúng cách

Khi lắp đặt những thiết bị bóng đèn điện cần phải nhẹ tay & thực hiện đúng quy chuẩn. Bởi vì linh kiện thông minh khi dùng đòi hỏi tính chính xác nhất cao. Nếu như bị chấn động sẽ tác động tới các mối nối. Khi tiếp xúc với nguồn cấp điện đèn nóng lên sẽ làm hở các mối nối này. Gây ra sự cố như nguồn sáng của bóng đèn không đều. Bóng đèn chớp nháy liên tục dẫn tới đau mắt, cũng như làm cho bóng vô cùng nhanh hư hỏng hơn.

4/ Lắp đặt đèn ở địa điểm quá nóng hay quá ẩm

Như các nguyên nhân đã nói ở trên. Nơi lắp đặt bóng đèn quá nóng hay quá ẩm là các nguyên do chủ yếu gây cháy bóng đèn.

Như ta lắp đạt đèn led tại sát trần, sát vách, tại địa chỉ ẩm ướt hay nơi trực tiếp chịu ánh sáng mặt trời. Là nguyên do rất dễ khiến bóng đèn bị hư hao, chập điện & hoả hoạn. Khi lắp đặt bóng Như vậy, đèn chẳng những đốt nóng trực tiếp mà nguồn nhiệt có thể sinh ra do sự bức xạ nhiệt từ những bóng cũng gây cháy. Cho nên, sau khi chọn lựa những loại đèn sao cho phù hợp với từng mục tiêu dùng. Chúng ta cũng cần có phải chú ý tới không gian lắp đặt. Nhé.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *