Nhiệt độ màu là gì?

Khi mua đèn Led bạn sẽ thấy một số thông số, bạn biết đến thông số đó là nhiệt độ màu của đèn LED. Nhiệt độ màu này liên quan đến màu của nguồn sáng. Vậy hãy tìm hiểu về những thông tin liên quan về khái niệm này:

Vậy nhiệt độ màu là gì?

nhiệt độ màu là gì
nhiệt độ màu là gì

Nhiệt độ màu là gì? Nhiệt độ màu là thông số đặc trưng của ánh sáng, chỉ màu luồng sáng phát ra tại một nhiệt độ K nhất định. Đơn vị đo nhiệt độ màu sắc là Kelvin và được viết tắt là K.

Dù gọi là nhiệt độ nhưng nhiệt độ màu sắc không giống nhiệt độ thông thường. Nhiệt độ màu mô tả nhiệt độ mà chúng ta nung nóng một vật thể đen tuyệt đối tới khi nó phát sáng & tạo ra màu.

Thang đo của nhiệt độ màu sắc

than đo nhiệt độ màu
than đo nhiệt độ màu

Nhiệt độ màu sắc được đo bằng 1 chiếc máy chuyên dụng đo nhiệt độ màu; với thang đo tính theo đơn vị Kelvin.

Thang đo nhiệt độ màu sắc có màu sắc từ màu nóng tới màu sắc lạnh. Tương ứng với nhiệt độ màu sắc thấp đến nhiệt độ màu cao.

Thang đo thông dụng hiện tại có độ chia từ 1000K tới 10000K. Các vật sáng có cùng nhiệt độ màu sẽ phát ra cùng một màu sắc luồng sáng.

Phân loại nhiệt độ màu sắc

Phân tách nhiệt độ màu sắc chúng ta sẽ dựa vào màu nguồn sáng gồm có màu sắc ấm, màu sắc trung tính và màu lạnh.

– Màu ấm( Warm White)

Màu ấm hay thường được gọi là trắng ấm. Nguồn sáng trắng ấm có mức nhiệt độ màu sắc dao động từ 1000K đến 3500K.

Những ánh sáng màu ấm thường có màu đỏ ,cam, vàng. Luồng sáng trắng ấm mang lại cảm giác mềm mại & có chút đầm ấm. Một vài luồng sáng phát ra có màu ấm như luồng sáng nến, đèn dầu: 1000k; bóng đèn wolfram: 2000k; đèn sợi đốt: 2500K; đèn phòng rửa ảnh: 3000K.

– Màu trung tính (Neutral)

Màu sắc luồng sáng trung tính có mức nhiệt độ màu sắc từ 3500K tới 5300K. Đây là khoảng nguồn sáng nằm giữa màu sắc ấm và màu lạnh.

Luồng sáng trung tính mang sự hài hòa tự nhiên chưa kể đem tới cảm giác dễ chịu.

Một số vật có ánh sáng trung tính như bóng đèn huỳnh quang: 4000K; luồng sáng ban ngày, đèn flash điện tử: 5000K.

– Màu lạnh (Cool White )

Màu lạnh hay thường được gọi là trắng lạnh. Đây là khoảng luồng sáng sáng nhất, với mức luồng sáng này mọi vật sẽ được nhìn thấy rõ ràng hơn.

Nhiệt độ màu sắc của luồng sáng lạnh hiển thị trên tháng Kelvin từ 5300K trở đi. Tuy vậy trong chiếu sáng thông dụng người ta dùng chỉ đến 6700K bởi lớn hơn sẽ gây sự cố loá mắt.

Vài trường hợp phát ánh sáng trong khoảng nhiệt độ màu sắc này có trời trong (mặt trời lên đỉnh đầu): 5500K; Ánh nắng trong điều kiện không mây: 6000K.

Nhiệt độ màu của bóng đèn led là gì?

Nhiệt độ màu của đèn led cũng không khác gì nhiều so với khái niệm về nhiệt độ màu ở trên. Nhiệt độ Kelvin của bóng led càng cao thì ánh sáng sẽ sắc lạnh hơn và ngược lại nhiệt độ màu sắc thấp hơn ánh sáng sẽ ấm hơn.

Bóng led là loại đèn duy nhất có thể tuỳ chỉnh được nhiệt độ màu sắc từ đó tuỳ chỉnh màu sắc nguồn sáng mà bóng phát ra.

Trong đèn led nhiệt độ màu sắc thông dụng chỉ giao động từ 2700K đến 6700K; bởi bóng led với ánh sáng nhiệt độ màu sắc cao hơn sẽ gây tình trạng ánh sáng xanh không rất tốt cho mắt cũng như sức khỏe con người.

Phân loại nhiệt độ màu sắc của bóng led

Tương tự như phân tách nhiệt độ màu sắc thường thì bóng led cũng có 3 chủng loại nhiệt độ màu; tương ứng với 3 màu sắc ánh sáng bao gồm: trắng ấm, trung tính và trắng lạnh.

Bóng đèn led có luồng sáng màu trắng ấm thường có nhiệt độ màu sắc từ 2700K tới 3500K. Khi thắp các bóng đèn led có luồng sáng ấm sẽ đem đến cảm nhận ấp áp, không gây ồn cho không gian được chiếu sáng.

Màu nguồn sáng trung tính có nhiệt độ màu sắc từ 3500K đến 4500K. Màu sắc nguồn sáng tự nhiên cho khả năng nhìn rõ mọi vật 1 cách chân thực.

Màu sắc nguồn sáng lạnh có nhiệt độ màu từ 5000K đến 6700K. Với nguồn sáng trắng chất lượng cao phù hợp với các ví trí công nghiệp, thương mại.

Chọn nhiệt độ màu sắc phù hợp cho mỗi phòng trong ngôi nhà

Việc chọn lựa nhiệt độ màu sắc luồng sáng thích hợp cho mỗi căn nhà trong gia đình là điều thiết yếu. Luồng sáng trong mỗi căn nhà cần có thích hợp để không ảnh hưởng tới mắt cũng như sức khỏe.

– Nhiệt độ màu sắc của đèn led trong phòng tiếp đón khách

phòng khách
phòng khách

Phòng đón khách là không gian rộng nhất trong căn hộ. Nhưng lại không cần nguồn sáng thật minh bạch nên có thể dùng cả 2 chủng loại luồng sáng là trắng ấm hoặc trung tính với nhiệt độ màu từ 3500K đến 4500K.

Trước khi tiến hành bố trí bóng bạn cũng nên tính kỹ càng. Tham khảo kỹ lưỡng về số bóng đèn cần lắp và cách bố trí chúng cho phù hợp để đem tới hiệu quả chiếu sáng khá tốt nhất. Vài bóng đèn có thể sử dụng trong phòng đón khách như bóng đèn led âm trần, bóng đèn led panel, đèn thả trần trần…

Với nhiệt độ màu sắc từ 3500k đến 4500K để lắp đặt cho phòng khách thì Haledco có tương đối nhiều dòng bóng đèn cũng như rất nhiều mẫu mã. Chi tiết như bóng đèn led panel, bóng âm trần hay bóng tuýp led đều là những sự lựa chọn tuyệt vời cho không gian phòng tiếp khách.

– Nhiệt độ màu sắc của bóng đèn phòng ăn

bóng đèn phòng ăn
bóng đèn phòng ăn

bếp ăn là phòng dành riêng để có thể nấu ăn cũng như ăn uống. Vì thế để khá tốt nhất thì chúng ta nên lắp luồng sáng trung tính và trắng lạnh với dải nhiệt độ màu sắc từ 4000K đến 6000K.

bếp ăn mà sử dụng màu sắc lạnh sẽ gây ra những sự nhầm lẫn khi nấu ăn và dẫn tới món ăn không ngon. Ví dụ như món rán có màu vàng nên rất dễ nhầm nếu dùng nguồn sáng ấm.

Một vài dòng bóng có thể dùng tại nhà bếp như downlight, bóng tuýp, bóng panel & bóng đèn đui xoáy. Những sản phẩm bóng phát quang này quý khách hàng đều có thể dễ đặt hàng tại Cty bóng đèn led Haledco với chất lượng uy tín tuyệt đối.

– Nhiệt độ màu của đèn giường ngủ

Đèn phòng ngủ
Đèn phòng ngủ

Trong không gian của chỗ ngủ chúng ta nên dùng luồng sáng vàng hay nguồn sáng ấm với nhiệt độ màu sắc thấp từ 2700K tới 3500K. Với màu nguồn sáng ấm sẽ giúp cho phòng có cảm giác ấp áp hơn.

nguyên nhân nên sử dụng màu sắc ấm là bởi màu lạnh thường sản sinh cảm nhận lạnh nhạt giống như cảm tình con người xa lạ và lạnh nhạt với nhau. Tuy vậy đối với những căn nhà tại khí hậu nóng quanh năm thì nên lựa chọn màu sắc lạnh để tạo sự mát mẻ.

bạn có thể tìm hiểu những dòng đèn với nhiệt độ màu từ 2700K đến 3500K rất phù hợp giường ngủ như bóng âm tường, bóng panel, bóng đèn đui xoáy…

– Nhiệt độ màu của bóng đèn phòng tắm

bóng đèn phòng tắm
bóng đèn phòng tắm

nhà vệ sinh chỉ có thể chọn lựa giữa ánh sáng ấm từ 2700K tới 3500K và ánh sáng trung tính từ 3500K đến 4000K còn tùy theo sở thích.

Lời khuyên cho không gian này là nên dùng ánh sáng ấm để đỡ gây loá mắt do phòng tắm thường ốp gạch, sơn màu sắc sáng & có gương nên dễ dàng gây tình trạng loá mắt. Có thể sử dụng bóng đui xoáy, bóng đèn ốp trần với luồng sáng ấm để lắp ở không gian này.

nhiều dòng bóng có thể lắp đặt cho nhà tắm như bóng đèn đui xoáy, bóng ốp trần …với những công suất phù hợp, rất nhiều kiểu dáng. Để tham khảo khách hàng có thể tới showroom hoặc ghé thăm trang web chính thức haledco.com.

– Nhiệt độ màu sắc của bóng ban công và cầu thang

bóng ban công và cầu thang
bóng ban công và cầu thang

Nên dùng nguồn sáng ấm để hài hòa hơn. Tạo cảm nhận êm ái khi đi lại hoặc đứng ngắm trên ban công. Với cầu thang có thể tích hợp cả những bóng trang trí để tăng vẻ đẹp.

Với 2 không gian này mọi người cũng có thể chọn màu sắc lạnh nếu Mục đích để trưng bày hay có treo thêm vài vật trang trí. Việc này sẽ giúp vật được trưng bày hoặc vật trang trí được nhìn thấy minh bạch hơn. Nên chọn bóng âm đất, bóng đèn cầu thang hay bóng đèn gắn trần để chiếu sáng các ví trí này trong nhà.

Với mặt hàng bóng đèn cầu thang, bóng đèn âm đất, downlight lắp đặt cho không gian hành lang & cầu thang thì Haledco luôn sẵn hàng tại kho và hơn nữa nhiệt tình hỗ trợ để người sử dụng có chọn lựa khá tốt nhất.

Vì sao ánh sáng có nhiệt độ màu sắc 4000k-6500k lại giúp tỉnh táo, tập trung vào ban ngày?

Thử tượng tượng ban ngày ngồi làm việc, học tập trong 1 không gian nguồn sáng vàng ấm & một không gian luồng sáng màu sắc trắng? Bạn nghĩ bên nào giúp bạn tỉnh táo hơn?

Có lẽ, 90% câu giải đáp sẽ là nguồn sáng trắng. Chi tiết hơn, đó là ánh sáng có nhiệt độ màu sắc 4000K-6500K. Tại sao lại như vậy?

Cùng Rạng Đông tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Trước tiên, chúng ta cần có hiểu nhiệt độ màu của luồng sáng là gì?

Có thể hiểu giản đơn, nhiệt độ màu sắc là thước đo màu của ánh sáng có đơn vị là Kelvin (K). Ví dụ, nhiệt độ màu sắc lúc chạng vạng & bình minh là khoảng 2000K, nhiệt độ màu sắc lúc mặt trời vào giữa trưa khoảng 5000K, ánh sáng ban ngày vào một ngày u ám khoảng 6500K & nhiệt độ màu của bầu trời trong xanh là 9000K-12000K.

Nhiệt độ màu càng thấp, ánh sáng thể hiện càng ấm và ngược lại, nhiệt độ màu càng cao, nguồn sáng thể hiện càng mát.

Vậy tại sao luồng sáng có nhiệt độ màu sắc 4000K-6500K lại giúp cho tỉnh táo, tập trung vào ban ngày?

Trải qua quá trình tiến hóa hàng triệu năm, nhịp sinh học của con người đã hòa hợp với trình tự tự nhiên ngày & đêm. Mắt chúng ta sẽ phản ứng với nguồn sáng để điều chỉnh vài loại hormone trong cơ địa.

Chi tiết, ánh sáng ban ngày 4000K- 6500K ức chế melatonin (hormone điều hòa giấc ngủ) ở cơ địa người & tăng cường sản xuất dopamine (hormone tạo hưng phấn, tăng sự tỉnh táo & kết nối cơ bắp), serotonin (chất dẫn truyền giúp tăng cường tâm trạng & động lực) & cortisol (hormone thúc đẩy sự tỉnh táo).

Chính trong giai đoạn này, mọi người có sự tỉnh táo, tập trung, sức sống, động lực & khả năng cao nhất để hoàn thành các nhiệm vụ khác nhau với hiệu quả & hiệu suất cao.

Đó là lý do tại sao tại các văn phòng công sở hiếm khi bạn thấy sử dụng luồng sáng ấm mà thay vào đó là nguồn sáng trắng để giúp nhân viên tỉnh táo tập trung trong công việc.

Do đó, nếu bạn cảm thấy làm việc ở nhà khiến các bạn uể oải hay buồn ngủ, có thể điều chỉnh nguồn sáng đèn coi sao nhé! Chỉ giản đơn chọn lại màu sắc ánh sáng phù hợp khoảng 4000K-6500K, hiệu quả công việc có thể tăng do tỉnh táo hơn thì sao?

Tuy vậy, các bạn cũng nên biết rằng, việc tiếp xúc liên tục với luồng sáng xanh vào buổi đêm lại là không tốt. Vì đâu vậy nhỉ?

Vì đâu nguồn sáng có nhiệt độ màu 2700k-3000k lại giúp con người thoải mái, nghỉ ngơi vào ban đêm?

Nhịp sinh học của con người vốn gắn liền với chu kỳ luồng sáng tự nhiên & được thiết lập để nhận nguồn sáng vàng (2700-3000)K từ lúc hoàng hôn đến khi trời thiếu sáng.

nguồn sáng vàng bước sóng từ 690-730nm có tầm quan trọng giúp thân thể con người tăng cường tiết ra hormone melatonin làm chậm quá trình trao đổi chất, giảm hoạt động của các cơ quan, giảm nhiệt độ body, góp phần dễ chịu và thúc đẩy cơn buồn ngủ.

do đó, việc tiếp xúc với nguồn sáng có nhiệt độ màu sắc (2700-3000)K vào buổi tối sẽ giúp cho bạn thoải mái, dễ chịu & rất dễ đi vào giấc ngủ hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *