Dễ dàng nắm bắt thông số kỹ thuật đèn huỳnh quang trong vòng 5 phút

Thông số kỹ thuật đèn huỳnh quang T8 rất phù hợp cho nhiệm vụ chiếu sáng dân dụng và có chuyên môn mang tới hiệu quả giảm thiểu điện cao, bền vững khi sử dụng.

Nguồn sáng của đèn huỳnh quang Philips T8 rất trung thực, êm dịu được nâng cấp nhiều hơn khoảng 30% so với những loại bóng đèn huỳnh quang Lifemax thông thường khác. Bóng đèn huỳnh quang 1m2 Philips phù hợp trong những ứng dụng phát quang nhà ở, văn phòng cao ốc, siêu thị, bệnh viện, trường học… Tính tới thời điểm này những công trình xây dựng dự án thường sử dụng chủng loại đèn huỳnh quang này để bảo đảm đúng quy định phát quang & giảm thiểu ngân sách.

Thông số kỹ thuật bóng đèn ống huỳnh quang thường thấy sử dụng hiện nay:

đèn huỳnh quang tính đến thời điểm hiện nay được phân ra 3 loại là bóng đèn ống huỳnh quang T8, T12 & bóng ống huỳnh quang T5. Sự khác biệt giữa T5, T8 và T12 là ở kích thước của bóng, bóng T5 sẽ có đường kính hẹp hơn bóng T8. Theo quy ước quốc tế:

Đèn huỳnh quang T5 có đường kính 5/8 inch = một,5875cm

Đèn huỳnh quang T5
Đèn huỳnh quang T5

Bóng huỳnh quang T8 có đường kính 1inch = hai,54cm

Bóng huỳnh quang T8
Bóng huỳnh quang T8

Bóng đèn huỳnh quang T12 có đường kính một + 1/2 inch = 3,81 cm

Bóng đèn huỳnh quang T12
Bóng đèn huỳnh quang T12

Sự khác nhau giữa đèn tuýp t5 & đèn tuýp T8, T12

Các loại đèn huỳnh quang trên thị trường hiện tại thường sẽ sử dụng loại T8. Nguyên nhân, hiệu suất phát quang của bóng đèn T8 cao hơn bóng T12. Đèn huỳnh quang T12 hiện đã không còn gia công trên thị trường.

Tiết kiệm điện
Sự khác nhau giữa đèn tuýp t5 & đèn tuýp T8, T12

Về chiều dài: độ dài của bóng huỳnh quang được cấu tạo theo theo quy cách quốc tế 30cm, 60cm, 120cm, 240cm. Điều này giúp cho khách hàng dễ nhận biết và chọn lựa chủng loại bóng đèn thay mới. Trong hộ gia đình hiện nay dùng đèn huỳnh quang 1m2 hay còn gọi “đèn tuýphường thước 2” với hiệu suất 36W đúng quy định cho bóng đèn. Ngoài ra còn có bóng đèn huỳnh quang 60cm hay “đèn tuýp sáu tất” với công suất 18W.

Bóng huỳnh quang T5 với kích thước bóng nhỏ hơn, được sử dụng trong các ứng dụng cần bán kính phát quang chật nhỏ hơn như: hắt trần thạch cao, kệ tủ hay kệ tivi. So sánh về năng suất phát sáng ở cùng mức hiệu suất thì đèn T5 (99Lm/W) lớn hơn bóng đèn T8 (90Lm/W). Bởi vì vậy sử dụng đèn T5 giảm thiểu điện hơn so với T8.

Độ nhấphường nháy của bóng đèn huỳnh quang bởi vì tần số 50hz của điện lưới Qốc gia sẽ dễ dàng gây hại cho mắt và giảm thị lực rất nhanh chóng. Thêmét nữa chỉ số hoàn Màu của bóng đèn huỳnh quang thấp CRI<70 tạo nên chất lượng ánh sáng không tốt. Thay đổi hoàn lớnàn đèn bàn học thành đèn LED để bàn là giải páp. Tối ưu cho Mắt nhất. Bạn có thể đặt hàng sản phườngẩm của Besun LED Light tại đây:

Những tính năng nổi bật của đèn huỳnh quang

Bóng đèn huỳnh quang Philips T8 là mặt hàng chiếu sáng an toàn thân thiện với môi trường xung quanh không chứa những chất có hại trong quá trình chiếu sáng. Chất lượng sản phẩm đạt theo quy chuẩn quốc tế nhờ đó vào quy trình gia công và kiểm định chặt chẽ của cơ sở sản xuất Philips.

Đèn có tuổi đời cao, độ sáng ổn định trong quá trình vận hành của bóng đèn, đặc biệt đèn có vòng anode chống đầu đen. Thiết kế nhỏ gọn rất dễ bố trí & bão trì. SP đèn huỳnh quang Philips 1.2m 36W T8 tiết kiệm tối đa điện và rất nhiều kinh phí khác cho nhà đầu tư.

Cấu tạo đèn huỳnh quang và sơ đồ lắp đặt mạng điện đèn ống huỳnh quang:

Cấu tạo bóng huỳnh quang:

So với bóng đèn sợi đốt, bóng đèn huỳnh quang tính đến nay có cấu tạo từ 3 bộ phận để có thể phát sáng: (1) điện cực, (2) khí & (3) bột huỳnh quang. Cả 3 phần tử này đều đặt bên trong đèn thủy tinh có áp suất thấp.

Cấu tạo bóng huỳnh quang
Cấu tạo bóng huỳnh quang

Điện cực: được sử dụng để phát tự động. Chủng loại điện cực hiện tại sử dụng điện cực từ dây Volfram quấn xoắn chúng phát xạ cảm biến khi được nung nóng tới khoảng 900oc. 2 đầu điện cực này được nối với hệ thống điện xoay chiều.

Khí: một lượng nhỏ thủy ngân được cho vào ống bóng huỳnh quang, sau đó được hút chân không tại áp suất thấp. Cấu trúc điện qua hơi thủy ngân này khiến chúng bức xạ & tạo ra nguồn sáng tím có bước sóng 253.7nm. Áp suất hơi thủy ngân được duy trì ổn định bên trong bởi đèn thủy tinh; và được giữ ổn định trong suốt quá trình phát sáng. Ngoài ra người ta cũng bơm thêm vào bóng 1 số khí trơ khác; thường sử dụng khí argon và argon-neon làm tăng độ bền của điện cực.

Lớp bột huỳnh quang có tác dụng gì?: bột huỳnh quang hay phosphor là một hợp Chất hóa học được quét bên trong thành ống. Bức xạ tím do điện cực và hơi thủy ngân phát ra tác động vào lớp bột huỳnh quang; tạo thành luồng sáng với bước sóng nằm trong vùng nhìn thấy được. Phụ thuộc vào hỗn hợp phosphor, các xưởng sản xuất có thể thay đổi màu sắc luồng sáng hoặc phổ của bóng.

Cấu tạo bóng đèn huỳnh quang là gì ?Cấu tạo đèn huỳnh quang là gì ?

Sơ đồ bố trí cấu trúc điện đèn ống huỳnh quang:

Sơ đồ lắp mạch điện đèn ống huỳnh quangsơ đồ lắp mạng lưới điện bóng ống huỳnh quang

Để cho đèn ống huỳnh quang được phát sáng nhất thiết phải có thêm hai thành phần nữa là tắc te & chấn lưu (hay tăng phô hay Ballast). Tắc te (con chuột) là phần tử được nối song song với hai đầu bóng huỳnh quang, chuyên dùng để khởi động đèn. Chấn lưu là phần tử dùng để làm giảm mạng điện, không cho cấu trúc điện quá cao sẽ gây hư hại đèn. Chấn lưu phải được lắp ở dây nóng (dây lửa) & được nối tiếp thêm với cầu chì và công tắc của bóng đèn.

Sơ đồ nguyên lý mạch đèn ống bóng tuýp huỳnh quangsơ đồ cơ cấu mạch đèn ống bóng đèn tuýp huỳnh quang

Tắc te là gì?

Tắc te là 1 cụ thể trong bộ đèn ống huỳnh quang hay con chuột là 1 thuật ngữ thông dụng trong tiếng Việt, chuyên dùng để khởi động bóng. Cấu tạo của nó bao gồm hai thanh kim loại đặt gần nhau trong bóng đèn thủy tinh chân không.

Tắc te là gì?
Tắc te là gì?

Ở tắc te có sự phóng điện với điện thế khoảng 170v làm cho 2 thanh này làm nó bị nóng, nở ra và đụng vào nhau. Sự nối mạch của hai thanh hợp kim này làm cho 2 điện cực bên trong bóng đèn nóng lên & phát ra bức xạ, làm đèn phát sáng. 2 thanh hợp kim trong tắc te sẽ nguội đi & tách rời ra ngay sau đó. Lúc này hiệu điện thế giữa hai đầu tắc te & hai đầu bóng là 110V, hiệu điện thế này không đủ để phóng điện trong tắc te nữa & bóng đèn đã được mồi sáng ban đầu vẫn sáng bình thường.

Chấn lưu là gì?

Chấn lưu hay còn gọi tăng phô là một thiết bị trong bộ bóng huỳnh quang có công năng làm giới hạn mạch điện chạy trong mạch. Có hai loại chấn lưu tính đến nay trên thị trường là chấn lưu điện cảm và chấn lưu thông minh.

Chấn lưu điện cảm: thực chất là cuộn dây có độ tự cảm lớn được gắn trong lõi sắt. Khi tắc te phóng điện sẽ có một lượng điện dự trữ trong cuộn chấn lưu. Lượng điện trong chấn lưu có mức điện áp Một vài trăm volt, mức áp này đủ để làm bóng đèn ống huỳnh quang sáng. Khi thủy ngân trong đèn ống huỳnh quang đã duy trì ở trạng thái hơi; nó liên tục sản sinh dòng ion qua lại giữa hai điện cực. Bóng lúc này sẽ có tính ổn áp và duy trì khoảng 120V. Trạng thái plasma của hơi thủy ngân sẽ làm bóng đèn phát sáng liên tục
Chấn lưu điện cảm của đèn ống huỳnh quangchấn lưu điện cảm của bóng đèn ống huỳnh quang

Chấn lưu điện tử: chủng loại chấn lưu này hoạt động theo một cách khác. Dòng xoay chiều 220V sẽ được chỉnh lưu thành nguồn điện một chiều. Mạch chấn lưu với các transistor hoặc IC đảm nhận sẽ sản sinh nguồn cấp với các xung dao động có tần số khá cao, khoảng một số chục Khz. Hệ thống điện có tần số cao này được nối với một cuộn dây đóng cương vị như 1 chấn lưu rồi tới đèn. Chấn lưu tự động sẽ tốt hơn so với chấn lưu điện cảm do khả năng tiết kiệm điện hơn, ổn định. Thời gian sử dụng của đèn dùng chấn lưu cảm biến cao hơn nên nó được dùng rộng rãi hơn.
Chấn lưu điện tửchấn lưu cảm biến

Nguyên lý hoạt động

ánh sáng phát ra được sản sinh trong ống thủy tinh có hình trụ bịt kín. Bên trong ống thủy tinh có một chút chân không và được thêm đầy khí hiếm & sạch khác; thường sử dụng khí argon và argon-neon. Mặt bên trong của ống được phủ bởi một lớp bột huỳnh quang. Điện cực ở hai đầu ống được nối với nguồn cấp xoay chiều.

Khi đóng công tắc thì toàn bộ điện áp đặt vào 2 tiếp điểm của tắc te; hiện hữu sự phóng điện giữa 2 thanh kim loại bên trong tắc te. Sự phóng hồ quang này làm cho 2 thanh kim loại nóng lên, biếng dạng & tiếp xúc với nhau. Mạch điện kín này làm đốt nóng các điện cực, tích lũy điện năng tự cảm bên trong chấn lưu.

Khi thanh hợp kim nguội đi dẫn tới hở mạch; gần như lập tức hiện hữu điện áp điện tử trong chấn lưu ảnh hưởng lên hai đầu điện cực. Hiệu điện thế cảm biến này đủ lớn để phóng điện qua chất khí trong đèn. Sự phóng điện này duy trì do thủy ngân đã ở trạng thái plasma; liên tục có dòng ion dẫn điện qua lại giữa 2 đầu điện cực.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *