Tất tần tật về cách nối đèn led với pin giúp bạn có bộ đèn led đẹp

Có lẽ rất nhiều bạn sẽ nghĩ rằng việc này rất chi là đơn giản việc gì phải hướng dẫn chi tiết. Ban đầu mình cũng nghĩ vậy! Nhưng sau 1 thời gian mình thấy có nhiều hỏi mình về chuyện này, nào thì mua bóng đèn LED này ở đâu, nào là dùng pin gì, rồi cách nối đèn led với pin, sử dụng pin thì mua sắm đế cho pin ở đâu..v.v…

Chỉ dẫn cách nối đèn led với pin một cách giản đơn nhất.

1. Cấu tạo 1 bóng LED đúc chân cắm

Mình chọn lựa loại này là do nó thông dụng, rẻ, dễ dàng mua & thích hợp cho rất nhiều mục đích sử dụng. Ngoài ra còn nhiều chủng loại khác nhưng mình chả sử dụng bao giờ nên cũng không biết nói có vậy nào cả!

Cấu tạo 1 bóng LED đúc chân cắm
Cấu tạo 1 bóng LED đúc chân cắm

Nói chung là các bạn cũng không cần có phải biết quá tương đối nhiều làm gì, các bạn chỉ cần nhớ cho mình một vài điều sau:

Đường kính của bóng: có loại 3mm, có chủng loại 5mm rồi thì to đồng thời là 10mm. Các bạn cần chọn chủng loại cho phù hợp với nhu cầu. Bởi vì chúng ta dùng nó để bài trí mà nên cái này khá quan trọng nhé!

Đèn LED cắm thường có hai chân: một ngắn, 1 dài. Dài là cực dương, ngắn là cực âm. Trừ chủng loại kết nối nhiều màu sắc với nhau thì có tương đối nhiều hơn 2 chân.

Màu sắc của đèn thì có mấy màu sắc phổ biến sau: Đỏ, Vàng, Xanh lá, Xanh dương, Trắng. Ngoài ra còn có loại 7 màu chớp tắt, 2 màu, RGB. Riêng chủng loại 7 màu chớp tắt thì chỉ có 2 chân, không như thằng hai màu sắc, RGB có tới ba chân, bốn chân.

Đèn LED chân cắm còn có 2 loại: một chủng loại trong, một loại đục. Loại trong thì phát ra ánh sáng mạnh và tập trung, còn loại đục thì phát ra luồng sáng yếu hơn và tỏa đều ra kế cận. Tùy theo nguyện vọng mà bạn chọn loại nào cho phù hợp, ví dụ khi lắp vào trong vào vỏ trứng các bạn nên dùng chủng loại đục sẽ đẹp hơn.

Nếu các bạn mong biến từ trong thành đục các bạn chỉ cần sử dụng mũi mài kim cương mài vỏ phía ngoài của loại trong nó sẽ đục ngay thôi.

2Mạng lưới điện dùng cho bóng

Với mỗi màu sắc khác biệt thì cấu trúc điện cung cấp cho đèn sẽ khác biệt, mặc dù vậy với nhu cầu cơ bản các bạn chỉ cần nhớ rằng cứ lắp vào nguồn 2,8V-3V là bóng sẽ sáng, nếu lắp vào nguồn có hiệu điện thế cao hơn mức trên đèn sẽ cháy. Thông thường các bạn có thể sử dụng các nguồn sau:

  • Pin cúc áo chủng loại 3v. Khi sử dụng nguồn này bạn cứ đấu trực tiếp vào đèn, bất cần biết là nó là màu gì, không lo cháy đâu. Hay sử dụng đáng chú ý là pin CR2032.

  • Nguồn 5V của cổng USB thiết bị máy tính hoặc củ sạc của điện thoại: Với nguồn này bạn nên mắc hai đèn nối tiếp vào nhau sau đó hãy lắp vào nguồn.

  • Pin 9v: với nguồn bạn nên lắp nối tầm 5-6 đèn nối tiếp vào nhau.

Mạng lưới điện dùng cho bóng
Mạng lưới điện dùng cho bóng

3. Những vật liệu cần chuẩn bị

Bạn cần có các thứ sau:

  • Bóng đèn LED đúc chân cắm.

  • Mỏ hàn thiếc, ngoài quán điện gia dụng cung cấp đầy bạn cứ ra hỏi họ sẽ hỗ trợ cho các bạn.

  • Thiếc hàn, nhựa thông. mua sắm luôn tại chỗ kinh doanh mỏ hàn ấy.

  • Dây điện.

  • Nguồn điện: Còn pin 9v & củ sạc điện thoại chắc các bạn biết mua sắm ở đâu rồi chứ!

Những vật liệu cần chuẩn bị
Những vật liệu cần chuẩn bị

4. Hướng dẫn cách nối đèn led với pin .

Mình sẽ HD bạn với 2 nguồn mà mình hay sử dụng nhất đó là pin cúc áo 3V và nguồn 5V từ cổng USB thiết bị máy tính hoặc củ sạc điện thoại, còn với pin 9V thì bạn làm tương tự như nguồn 5V.

4.1. Lắp với nguồn là pin 3V.

Lắp một bóng đèn với 1 pin, bạn chỉ phải hàn đúng cực thôi! Cực dễ dàng luôn:

Lắp tương đối nhiều bóng với một pin, bạn lắp các đèn song song với nhau sau đó lắp đúng cực vào pin thôi.

Lắp song song tức là bạn nối cực dương của những đèn vào nhau, cực âm vào nhau rồi lắp đúng cực vào pin thôi. 1 quả pin 3V như trong hình có thể lắp được tầm 4-5 bóng đèn thậm chí là hơn nhưng theo mình chỉ nên lắp ít thôi sẽ bảo đảm thời gian sử dụng của pin.

Bạn cũng cần có để ý rằng với cùng một quả pin 3V thì việc kết nối các bóng đèn khác màu sắc cũng cần phải thử trước khi hàn nhé, do có khi bóng đèn này sáng bóng kia không.

Lắp với nguồn là pin 3V
Lắp với nguồn là pin 3V

4.2. Lắp với nguồn 5V.

Với nguồn 5V của cổng USB máy tính hay sạc điện thoại bạn cần đấu nối tiếp hai đèn với nhau sau đó mới đấu đúng cực vào nguồn có thế thì sẽ không bị cháy. Mắc nối tiếp nghĩa là bạn nối cực dương của bóng này với cực âm của bóng đèn kia, sau đó nối hai cực còn lại vào nguồn điện cho chính xác cực là ok.

Mắc hai bóng nối tiếp vào nhau sau đó hàn vào dây USB, rồi cắm điện & “sáng”. Dây USB của thiết bị máy tính có 4 dây trong đó màu sắc Đen là cực (-), màu sắc Đỏ là cực (+) các bạn lưu chú khi hàn nhé!

Nếu hy vọng mắc rất nhiều hơn 2 bóng vào cùng một nguồn thì ta làm rất nhiều nhóm 2 đèn như trên sau đó mắc song song các nhóm vào với nhau (tức là xem 2 đèn thành một đèn lớn ấy).

Lắp với nguồn 5V
Lắp với nguồn 5V

Vậy là mình đã hướng dẫn cách nối đèn led với pin 1 cách giản đơn nhất, nói chung là đủ dùng với nhu cầu trang trí bình thường. muốn rằng các chia sẻ này hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *