Bật mí loại mạch đèn led siêu sáng dùng điện 220v trên thị trường

Mạch đèn led siêu sáng dùng điện 220v là gì? Nó có vai trò gì trong hệ thống chiếu sáng bằng bóng đèn led? Hiểu về điều này có thể giúp cho người dùng dễ khắc phục lỗi tình trạng trong quá trình dùng bóng đèn led. Tham khảo ngay thông tin quan trọng về mạch & sơ đồ mạch ở nội dung phía dưới nhé.

1. Khái niệm mạch bóng đèn led phát quang nguồn 220V

1.1 Khái niệm

Mạch bóng led chiếu sáng nguồn 220V là hệ thống điện trong nguồn led 220V; để thắp sáng bóng led với giúp cho biến điện áp đầu vào 220V xoay chiều thành 220V 1 chiều ở đầu ra. Mạch dùng mạng điện xoay chiều dân dụng; và tụ điện không phân cực có khả năng chịu được điện áp cao tối thiểu là 250V.

Mạch bóng đèn led phát quang nguồn 220V
Mạch bóng đèn led phát quang nguồn 220V

Cùng lúc trong mạch đèn led này còn cần phải có những điện trở; điều này giúp cho đèn có thể chịu được hiệu suất phát nhiệt 1W. Tuy nhiên trong tình huống bố trí sử dụng lâu dài chúng ta có thể dùng những loại điện trở có thiểu chịu tới 2W hoặc 3W

Hệ thống điện của mạch bóng led chiếu sáng nguồn 220V là 20ma. Có thể nói đây là nguồn cấp điện giản đơn với các linh kiện rất dễ tìm kiếm..

1.2 Mạch thắp sáng đèn led cho nguồn 220V

Trong phần lớn những mạch bóng đèn led dùng cho nguồn 220V thì mạch chỉnh lưu là mạch không thể thiếu. Và đây là yếu tố chính của mạch đèn 220v. Chi tiết hơn mạch chỉnh lưu này chính là mạch trong nguồn led 220V.

Mạch chỉnh lưu đơn giản có thiết kế bao gồm 4 điốt; chúng có khả năng biến đổi từ dòng điện xoay chiều thành một chiều khi có dòng điện đi qua. Tụ điện C2 có nhiệm vụ làm phẳng dao động điện sau khi chỉnh lưu; đây cũng là phần quan trọng tác động tới hoạt của cả mạch bóng đèn phát quang.

Trong trường hợp dung lượng ở tụ C2 không đủ dung lượng sẽ dẫn tới tình huống chập chờn và chớp nháy ở bóng. Không những vậy các thiết bị như điện trở hay dây điện không khá tốt cũng sẽ dẫn tới vấn đề mạch đèn led hoạt động không tốt.

Ngoài ra trong một số mạch bóng led cho nguồn 220V cầu kỳ hơn sẽ có thêm vài thành phần khác để nguồn điện cảm biến hơn & hoạt động khá tốt hơn.

1.3 nguyên tắc vận hành của mạch bóng đèn led chiếu sáng

Nguyên lý vận hành của mạch là thay đổi các giá cả trị điện trở dòng.

nguyên tắc vận hành của mạch bóng đèn led chiếu sáng
nguyên tắc vận hành của mạch bóng đèn led chiếu sáng

Mục đích chính của thay đổi các giá trị điện trở, đó là làm thay đổi dòng điện cho phép sẽ tác động trực tiếp làm thay đổi hệ thống ánh sáng và điện áp sao cho thích hợp với các chỉ số của bóng.

2. Sơ đồ mạch đèn led chiếu sáng

2.1 Sơ đồ mạch đèn led nguồn 220V

Mạch bóng led 220V sử dụng nguồn có dòng điện cho phép là 20ma.

Mạch bóng led 220V sử dụng nguồn có dòng điện cho phép là 20ma.
Mạch bóng led 220V sử dụng nguồn có dòng điện cho phép là 20ma.

Một số sản phẩm dùng điện 220V: đèn led đế âm trần, bóng gắn trần, đèn led nhà xưởng, bóng đèn đường led, bóng led panel, đèn tuýp led…

Đa số các loại bóng led 220V trên đều được kết nối sẵn mạng điện & bộ điều khiển nên không khó bố trí.

Đèn được phát sáng khi nguồn điện 220V xoay chiều đã chuyển thành cấu trúc điện 1 chiều với mức điện áp thích hợp với SP.

Khi sử dụng chỉ phải cắm trực tiếp bóng vào hệ thống điện. Do các bộ bóng đèn này bên trong đèn được kết hợp sẵn một bộ nguồn.

2.2 Mạch bóng led 12V

Bóng đèn led dây vận hành trong môi trường dòng điện một chiều & hệ thống chiếu sáng là nguồn cấp điện xoay chiều. Vậy nên, việc cắm trực tiếp bóng đèn led có hiệu điện thế 12VAC vào hệ thống điện dân dụng là điều rất nguy hiểm.

Mạch bóng led 12V
Mạch bóng led 12V

Bộ đổi nguồn sẽ chuyển đổi nguồn điện 220VAC thành mạch điện 12VAC. Vì thế cần sử dụng bộ chuyển nguồn để đảm bảo an toàn cho khách mua hàng và chất lượng của đèn led.

Vài loại mạch đèn led 12V phổ biến trên thị trường chiếu sáng có mạch:

Mạch đấu nối nối tiếp 3 led, 5 led… dùng đính kèm thêm điện trở.

Mạch đấu nối song song. Cực âm vào cực âm, cực dương vào cực dương và dùng thêm điện trở 1kw để đảm bảo độ bền của hệ thống đèn led.

2.3 Mạch nguồn đèn led 1m2

Mỗi bóng led 1m2 siêu sáng tại mức điện áp khoảng 3,5v muốn dùng điện lưới ta có thể đấu nối tiếp rất nhiều đèn lại với nhau.

Mạch nguồn đèn led 1m2
Mạch nguồn đèn led 1m2

2.4 Mạch đèn led năng lượng mặt trời phát quang cổng

Khi có ánh nắng mặt trời chiếu vào, tấm pin năng lượng mặt trời sẽ phát ra điện áp bán cho mạch sạc.

Tran C1815 kéo chân B khi bị phân cực xuống Tran KSP222A xuống Mass. Hở mạng điện cấp nguồn cho Led nên bóng đèn Led chiếu sáng cổng sẽ không phát sáng.

Khi hiệu suất ánh sáng đủ to, bóng báo sạc trên mạch TP4056 sẽ phát sáng báo hiệu quá trình nạp điện cho viên pin Li-Ion 18650.

Tran C1815 ngưng dẫn khi không còn nguồn sáng chiếu vào tấm pin năng lượng mặt trời. Chân B của Tran KSP222A sẽ làm thông mạch đèn khi được kéo xuống cực dương. Khi đó, đèn sẽ sáng.

2.5 Sơ đồ mạch Driver led

Mạch driver led sử dụng IC lm317 để thắp sáng nhằm tiết kiệm điện.

Sơ đồ mạch Driver led
Sơ đồ mạch Driver led

Khi dòng điện có sự thay đổi thì IC sẽ điều khiển khép – ngắt Mosfet giúp cho hiệu suất luôn được bảo đảm.

Những bộ tụ điện lọc điện áp đầu ra của driver led sẽ san phẳng điện áp đầu ra giúp nguồn sáng phát ra từ chip led vận hành ổn định và bền lâu.

Chip led trong thân bóng sẽ phát sáng khi có dòng điện chạy qua làm điot phát sáng.

Trên đây là tin tức cụ thể về mạch bóng đèn led chiếu sáng giúp cho người sử dụng hiểu rõ vận hành của đèn led. Hi vọng quý vị và các bạn có lựa chọn phù hợp cho riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *