Giải đáp ánh sáng vàng tốt cho mắt hơn hay ánh sáng trắng tốt hơn

Hỏi ánh sáng vàng tốt cho mắt hay luồng sáng trắng tốt cho mắt? Đây là câu hỏi mà yumaen ergyinc giành được tương đối nhiều nhất từ các bậc phụ huynh trong thời gian vừa qua. Là đơn vị sản xuất & chuyên nghiên cứu chất lượng nguồn sáng, cũng như cung cấp các thiết bị phát quang ngoài trời, chúng tôi các chuyên gia về luồng sáng sẽ kinh doanh các thông tin bổ ích nhất cho các bạn đọc, để bạn có cái nhìn tổng quan hơn về màu sắc nguồn sáng lựa chọn cho con em của mình, để bảo đảm đôi mắt được bảo về khá tốt nhất.

Đặc điểm, tính chất của luồng sáng vàng & nguồn sáng trắng

1. Nguồn sáng vàng

Luồng sáng vàng, hay còn gọi là the warm light, màu trên thang nhiệt độ màu từ khoảng 2700-3000k. Luồng sáng lúc này sẽ tỏa ra màu đỏ hoặc hơi vàng & điển hình là bóng đèn sợi đốt.

Nguồn sáng vàng
Nguồn sáng vàng

Bóng sợi đốt phát ra luồng sáng dựa trên bức xạ nhiệt – nhiệt của dây tóc – vì đó nhiệt độ màu sắc có liên quan chặt chẽ đến nhiệt độ thực tế của dây tóc của bóng đèn. So sánh với thực tế tự nhiên có ánh bình minh & hoàng hôn, chúng thường có nguồn sáng trong dải nhiệt độ màu ấm, thấp hơn 1 chút về số lượng (khoảng 1800k) so với nguồn sáng của bóng đèn sợi đốt.

Bóng có ánh sáng vàng đem đến sự thân thiện, ấm cúng và thân thiện. Bên cạnh đó luồng sáng vàng cũng bớt loá mắt hơn cho người đọc, người học. Có chuyên gia nghĩ rằng ánh sáng vàng ảnh hưởng không rất tốt tới mắt trẻ con. Trên thực tế lại không phải như vậy, một số nghiên cứu chỉ ra rằng ở điều kiện mắt người tiếp xúc với sự vật ở khoảng cách dưới 1m thì ánh sáng vàng đủ điều kiện để một người có thị lực thông thường có thể nhìn được một vật nhỏ chưa đầy 1cm.

2. Ánh sáng trắng

Đèn luồng sáng trắng là chủng loại ánh sáng có nhiệt độ màu sắc cao hơn ánh sáng vàng, được chia thành 2 loại chính:

Màu sắc trắng tự nhiên khoảng 4000k đến 4500k.

Ánh sáng trắng
Ánh sáng trắng

Trắng lạnh khoảng 5000k tới 6500k.

Thoạt nhìn, người ta thường có cảm nhận đèn nguồn sáng trắng rõ hơn sau khi nhìn luồng sáng vàng. Điều này là đúng vì quang phổ mà luồng sáng trắng tỏa ra nhiều và rộng hơn luồng sáng vàng.

Mặc dù vậy, nhìn rõ hơn chưa chắc đã là điều tốt. Với những người có giác mạc kém hoặc nhạy cảm thì độ rọi, độ chói của ánh sáng trắng quả thực là ác mộng. Thực tế chứng minh rằng các bạn có thể làm việc với bóng luồng sáng vàng trong 30 phút nhưng với ánh sáng trắng lạnh thì chưa đầy 5 phút mắt đã có dấu hiệu nhức mỏi.

Nguyên nhân là bởi vì tán xạ tỏa ra từ vật sáng luồng sáng lạnh rất to khiến mắt phải căng dây thần kinh để phản ứng lại, giúp nhãn cầu tiếp giành được hình ảnh của sự vật.

Mặc dù vậy đối với chiếu sáng sinh hoạt, ánh sáng trắng lạnh từ các chiếc đèn led vẫn là chọn kinh tế & hiệu quả, cho quang phổ ngang bằng nguồn sáng tự nhiên, mặc dù vậy nhớ đặt bóng tại vai trò cao, không rọi trực tiếp vào mắt.

Những chủng loại bóng có ánh sáng vàng hiện tại

1. Bóng compact

Dùng đèn compact có tuổi thọ cao tb từ 8 – 10 năm vận hành.

Bóng compact
Bóng compact

Dùng phổ biến cho phòng tắm, phòng ăn, phòng bếp. Đây là chủng loại bóng đèn phong phú về ánh sáng.

Nhưng bóng đèn compact cũng có các điểm yếu như:

Với cường độ phát quang cao thì đây là chủng loại đèn gây tác động tương đối nhiều đến thị giác bởi màu sắc và chất lượng luồng sáng giảm dần theo thời gian.

Với vận hành của bóng compact huỳnh quang điện từ được phóng từ 2 cực với tần số nhất định, nên có độ nhấp nháy và rung mắt thường khó có thể nhận biết, đây là tác nhân gây độc hại cho giác mạc, nhất là trẻ con và đối với các người phải làm việc với hiệu suất cao và liên tục.

Các chủng loại bóng đèn compact có chứa thủy ngân, nếu không may bóng đèn xảy ra vấn đề bị nứt có thể gây nguy hại tới sức khỏe của con người.

Chính vậy cho nên hãy thận trọng và vạch ra quyết định khá tốt nhất cho mình khi sử dụng loại bóng chiếu sáng này nhé!

2. Bóng sợi đốt

Đây là chủng loại đèn chiếu sáng phát ra ánh sáng liên tục, không bị diễn ra hiện tượng đèn nhấp nháy như những loại bóng chiếu sáng huỳnh quang, giúp cho bảo quản mắt một cách tốt nhất.

Bóng sợi đốt
Bóng sợi đốt

Nhưng đèn sợi đốt cũng có những khuyết điểm như: do tỏa nhiệt ở những sợi đốt nóng, lượng nhiệt tỏa ra khá tương đối nhiều, gây nóng cho quý khách, đặc biệt thời tiết mùa hè nắng nóng sẽ gây ra cảm giác khó chịu, nóng và bực bội

Tiêu hao năng lượng điện tốn hơn so với các chủng loại bóng đèn khác vì 80% dược chuyển hóa thành nhiệt năng.

Độ bền thấp, nếu trong quá trình di chuyển bóng sang tầm quan trọng khác, không cẩn trọng rất dễ làm đứt sợi tóc.

3. Bóng phát quang led

Bóng đèn chiếu sáng led là chủng loại bóng đèn tiết kiệm điện nhất, với dải màu sắc quang phổ phong phú, bạn có thể dùng để chiếu sáng hoặc dùng để trang trí. Các loại đèn led làm đẹp không gian trong nhà, ngoài trời đều có đặc tính chung là tiết kiệm điện, độ phát quang và chỉ số hoàn màu sắc tốt.

Bóng phát quang led
Bóng phát quang led

Đèn led phát quang là sự phối hợp những điểm mạnh của đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang cùng với sự mở rộng của công nghệ chống chói lóa, không gây tác động tới người sử dụng, đặc biệt đây là dòng ánh sáng sạch không gây hại cho con người và môi trường.

Nhược điểm: chi phí cao

4. Bóng halogen

Đối với những chủng loại bóng đèn halogen có độ sáng hơn 10% so với các loại bóng đèn sợi đốt, năng suất sử dụng lớn hơn.

Bóng halogen
Bóng halogen

Điểm tốt sử dụng: nguồn sáng không bị nhấp nháy, phát ra nguồn sáng liên tục, chiếu sáng những đồ vật rõ nhất và thật màu nhất.

Kết luận:

Việc chọn chủng loại bóng sử dụng cho những con em của mình, những mẹ nên lựa chọn thận trọng để không làm ảnh hưởng đến giác mạc của con em mình ngay từ khi còn nhỏ.

Có như thế điểm danh các loại bóng kể trên chúng ta có thể đưa ra kết luận như sau:

Những loại đèn led nguồn sáng trắng chuyên dùng để phục vụ cho công việc như trường học hay văn phòng. Ngoài ra đối với các dự án chiếu sáng ngoài trời, đường phố thì đây là chủng loại bóng đang được dần thay thế cho các loại bóng sodium.

Bóng led chiếu sáng là loại bóng đèn có tuổi thọ cao, tiết kiệm điện năng, năng lượng phát ra rất tốt cho môi trường xung quanh, không ảnh hưởng tới cong người. Nếu tính đến thời điểm hiện nay thì đèn led chiếu sáng là sự chọn cảm ứng nhất.

Những mẹ đừng nghĩ đến nhược điểm là ngân sách cao hơn: chi phí cao đổi lại tuổi thọ trung bình dùng cao, nếu tính ra chi phí sẽ rẻ hơn nhiều so với các loại bóng thông thường. Chỉ là số tiền bỏ ra ban đầu sẽ cao hơn 1 chút mà thôi.

Khẳng định lại câu hỏi: sử dụng ánh sáng vàng hay trắng rất tốt cho mắt? Bạn nên sử dụng nguồn sáng vàng nhé, duy trì sự ổn định khá tốt nhất cho mắt.

Chúc các mẹ có sự chọn thông minh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *