Giải đáp tất tần tật về kích thước đèn huỳnh quang và những yếu tố liên quan

Đèn huỳnh quang vẫn là chủng loại đèn được sử dụng thường thấy nhất hiện tại và với sự có mặt của rất nhiều loại đèn mới với rất nhiều sự khác biệt, thì mọi người bắt đầu thắc mắc hơn về các loại đèn sẵn có trong đó có bóng huỳnh quang. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tham khảo về một số câu hỏi thường gặp ở bóng đèn huỳnh quang như kích thước, màu sắc và giá thành chẳng hạn.

1. Bóng đèn huỳnh quang là gì?

Bóng đèn huỳnh quang là 1 chủng loại công nghệ phát quang phụ thuộc vào phản ứng hóa học bên trong của 1 ống thủy tinh để tạo ra ánh sáng. Phản ứng hóa học này liên quan tới những chất khí & hơi tương tác với thủy ngân, tạo ra tia tử ngoại vô hình.

bóng huỳnh quang là gì
bóng huỳnh quang là gì

Nguồn sáng tia UV vô hình này chiếu sáng bột phosphor phủ bên trong ống thủy tinh, phát ra ánh sáng huỳnh quang “trắng”.

2. Đèn huỳnh quang có những loại và kích thước nào

Về kích cỡ ống tuýp

Ký tự “T” là viết tắt của “tubular” hay “tube” có tức là hình ống. Trong tên đèn led tuýp thì “T” được sử dụng để xác định kích cỡ đường kính ống.

Về kích cỡ ống tuýp
Về kích cỡ ống tuýp

Theo quy ước quốc tế: 1T = 1/8 inch; 1 inch = 2,54cm

Đèn tuýp T8 chỉ loại có đường kính ống bằng 8T = 1inch = 2,54cm

Bóng tuýp T5 chỉ loại có đường kính ống bằng 5T = 5/8 inch = 1,5875cm

Tương tự có như thế các bạn có thể tính được đường kính của ống tuýp T10 = 3,175cm và T12 = 3,81cm

Có vậy có thể thấy tuýp T5 là bóng đèn hẹp nhất & T12 là đèn lớn nhất.

Về chiều dài

Về chiều dài của tuýp thì cả hai chủng loại T5 & T8 đều được gia công theo tiêu chuẩn độ dài từ bóng đèn tuýp huỳnh quang truyền thống. Điều này giúp cho người tiêu dùng dễ phân biệt & chọn SP thay mới. Những loại thường thấy nhất bao gồm: 30cm, 60cm, 90cm, 120cm và 240cm.

chiều dài tuýp
chiều dài tuýp

cách lắp đặt

Bóng đèn tuyp led T5 thường được sản xuất tại dạng liền máng & được đấu nối tổng thể dây nóng. Các bạn chỉ cần mua hàng về và nối dây từ bóng đèn với cấu trúc điện là có thể dùng bình thường.

Bóng T8 tính đến nay có 2 kiểu: Đơn và liền máng. Chủng loại liền máng có cách dùng tương tự như tại đèn T5. Với mặt hàng đèn đơn, các bạn có thể tận dụng lại máng đèn huỳnh quang cũ để thay mới. Chú ý rằng: tuyp led không cần có chấn lưu và tắc te, tham khảo thợ điện trước khi bạn hi vọng tự bố trí.A

Các con số trên bóng huỳnh quang có ý nghĩa gì

Hiểu cách đọc số lượng bóng đèn huỳnh quang là có ích nếu bạn cần đặt hàng bóng thay thế. Tuy vậy, có sự khác nhau đáng kể giữa bóng đèn compact huỳnh quang và bóng đèn tuýp huỳnh quang.

Bắt đầu với một ví dụ về bóng đèn compact huỳnh quang:

CF32DT/830/ECO

CF32DT – Phần đầu tiên của số phần cho chúng ta biết hình dáng và hiệu suất của bóng đèn. Có thể có vài sắc thái đơn vị sản xuất trong phần này.

hiệu suất của bóng đèn
hiệu suất của bóng đèn

830 – Phần thứ 2 trong phần số cho biết dòng CRI và nhiệt độ Kelvin của ống. Có thể có các sắc thái đơn vị sản xuất trong phần này.

chỉ số CRI
chỉ số CRI

ECO – Trong ngành công nghiệp, chúng tôi gọi phần cuối này là “mô tả”. Và có thể có nhiều mô tả hoặc không có gì cả. Nhưng những mô tả này khác với xưởng sản xuất tới xưởng sản xuất.

Đối với bóng tuýp huỳnh quang, phần số khá giống nhau. Thay bởi vì chữ “CF” tại đầu chữ “compact fluorescent”, nó sẽ có chữ “F” cho huỳnh quang tuyến tính. Ví dụ: đây là số phần thường thấy cho đèn huỳnh quang T8 4 thước: F32T8 / TL741 / ALTO.

Chấn lưu là gì? Và các nhân tố của chấn lưu?

Một chấn lưu có nguyên lý để kiểm soát, tuỳ chỉnh và ổn định sản lượng luồng sáng của đèn huỳnh quang. 1 thiết bị được sử dụng với bóng đèn xả nước điện để nhận được điều kiện mạch cần có thiết (điện áp, dòng điện và dạng sóng) để khởi động & hoạt động. Tất cả những bóng đèn huỳnh quang và đèn HID luôn cần chấn lưu để vận hành đúng.

chấn lưu là gì
chấn lưu là gì

Tỷ lệ chấn lưu được tính bằng cách chia đầu ra lumen của một bộ kết hợp chấn lưu bằng hiệu năng lumen của cùng một bóng trên chấn lưu tham chiếu. 1 tỷ lệ chấn lưu của <1 có tức là hệ thống huỳnh quang của bạn sẽ tạo ra ít luồng sáng hơn (lumen) so với độ dằn tham chiếu & 1 yếu tố> 1 có nghĩa là nó sẽ tạo ra tương đối nhiều nguồn sáng hơn. Tỷ lệ chấn lưu cũng có thể là dấu hiệu cho biết tổng lượng năng lượng mà hệ thống huỳnh quang huỳnh quang của bạn sẽ thu hút được bao nhiêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *